รีวิวเกม Omega Strikers เกมศึกดวลกีฬาแห่งอนาคต

Omega Strikers
เปิดให้บริการบน Steam มาสักพักแล้วตั้งแต่ 17 กันยายน 2022 ที่ผ่านมา สำหรับ Omega Strikers เกมกีฬาแบบ Free-to-play จากค่าย Odyssey Interactive แต่เชื่อว่ายังมีเพื่อน ๆ หลายคนที่ยังไม่รู้จักเกมนี้ ก็เลยหยิบจับเอาเกมนี้มารีวิวให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันเผื่อจะสนใจ เพราะเป็นเกมที่เข้าใจง่าย เล่นสนุก ภาพสวย คะแนนรีวิวค่อนข้างดีแถมยังมีผู้เล่นจำนวนไม่น้อยในเซิร์ฟเวอร์ ที่สำคัญยังรองรับภาษาไทยอีกด้วยครับ
Omega Striker

ภาพรวมของเกม

Omega Strikers แม้จะพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ว่ามันคือกีฬาฟุตบอลที่มีผู้เล่น 3vs3 ประกอบด้วยกองหน้า กองกลางและผู้รักษาประตู และต้องมีการยิงประตู ทำให้การมองผิวเผินเหมือนกับกีฬาฟุตบอลมาก แต่ถ้าเอาจริง ๆ มันคล้ายกับกีฬา Air Hockey ที่เพื่อน ๆ เคยหยอดเหรียญเล่นตามห้างนั่นแหละ เพียงแต่ว่ามีตัวละครในทีม 3 คน มีสกิลและความสามารถแตกต่างกันและมีหน้าที่ต่างกัน เน้นทำประตูให้ได้เยอะที่สุด ทีมไหนทำได้ 5 ประตูก่อนก็จะชนะ บังคับเวลาว่าภายใน 1 ตาจะต้องจบใน 4 นาที ยกเว้นถ้าแต้มเท่ากันจะมีการต่อเวลาไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะรู้ผลแพ้ชนะ มีตัวละครให้เลือกเล่นมากมายหลายแนว มีสกินสวย ๆ อีโมจิน่ารัก ๆ มีการบิ๊วตัวละครด้วยระบบ Trainings ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นได้ทั้งแบบ Ranking และ Unranking ครับ
Omega Striker

เกมเพลย์ที่อ้างอิงจาก Air Hockey

ถ้าคุณเคยเล่น Air Hockey ที่เป็นโต๊ะหยอดเหรียญตามห้าง คุณจะเข้าใจกติกาของเกมนี้ได้ทันที เพราะสนามแข่งภายในเกมจะถูกออกแบบมาให้คล้ายกับโต๊ะ Air Hockey แบบเป๊ะ ๆ แบ่งเป็น 2 ฝั่ง ถ้ายิงบอลเข้าประตูอีกฝ่ายได้ก็จะได้รับ 1 แต้ม เพียงแต่ว่าจะเป็นการเล่นแบบ 3 vs 3 แบ่งหน้าที่หลัก ๆ ได้ 2 ตำแหน่ง คือ ผู้รักษาประตู 1 คน และกองหน้า 2 คน (อาจจะแบ่งไว้กองกลาง 1 คนก็แล้วแต่กลยุทธ์) รูปแบบของด่านภายในเกมก็จะมีแค่ 3 แบบเท่านั้น แตกต่างกันที่สิ่งกีดขวางภายในสนาม ซึ่งจะส่งผลกับตัวละครบางตัวที่อาจจะมีความได้เปรียบเสียเปรียบในแต่ละด่านแตกต่างกันไป ลูกบอลจะชิ่งไปมาตามทิศทางที่เราเตะหรือกระทบกับผนังของสนาม ยิ่งเตะลูกบอลซ้ำหรือใช้สกิลอัดลูกบอลมากเท่าไหร่ แรงชิ่งของลูกบอลก็จะชิ่งเร็วขึ้นไปอีกและทำให้ผู้รักษาประตูรับยากขึ้นครับ

เตะคนได้ไม่ผิดกติกา

แม้ว่า Omega Strikers จะเป็นเกมที่เน้นเรื่องการทำประตูแบบ Air Hockey และถ้าทำประตูไม่ได้เกมก็ไม่จบ แต่ผู้เล่นสามารถใช้สกิลอัดผู้เล่นด้วยกันเองได้ ซึ่งในเกมนี้ไม่ถือว่าเป็นการเล่นที่สกปรกเพราะมันเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่จำเป็นต้องทำเพื่อตัดเกมอีกฝ่าย โดยการโจมตีอีกฝ่ายในเกมจะเรียกว่า “Stagger” ทุกครั้งที่ใช้สกิลที่มีค่า Stagger โจมตีใส่ผู้เล่นด้วยกัน จะทำให้ผู้เล่นกระเด็นถอยหลังและชะงักไปชั่วขณะ และจะมีการทำดาเมจลด HP ของผู้เล่น ถ้า HP ของผู้เล่นหมดจะติดสถานะ Break ซึ่งจะทำให้กระเด็นไกลขึ้นเมื่อถูก Stagger ครั้งต่อไป แต่ถ้าโดน Stagger แล้วกระเด็นไปชนขอบสนามจะทำให้ผู้เล่นตายและออกจากสนามทันที กว่าจะกลับลงสนามได้อีกครั้งก็ต้องใช้เวลาหลายวินาที ในช่วงเวลานั้นทีมที่คนน้อยกว่าก็จะเสียเปรียบเป็นอย่างมาก ดังนั้นการเล่นสาย Stagger จึงเป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งของเกมนี้ครับ
Omega Striker

มีตัวละครมากมายให้เลือกเล่น

ตัวละครในเกมนี้ปัจจุบันมีทั้งหมด 11 ตัวละคร (ตัวที่ 12 มาวันที่ 6 ตุลาคม 2022) โดยเริ่มจาก 4 ตัวแรก และที่เหลือต้องเก็บเงินในเกมเพื่อซื้อตัวใหม่ ซึ่งเอาจริง ๆ ก็ไม่ได้เก็บเงินยากขนาดนั้นเมื่อเทียบกับเกมอื่น ๆ ที่ต้องเก็บเงินซื้อตัวละคร แต่ละตัวจะมีความสามารถและวิธีการเล่นที่แตกต่างกัน อาจจะมีใกล้เคียงกันบ้าง แต่บางตัวก็ต้องใช้วิธีเล่นที่ไม่เหมือนตัวอื่น เพราะงั้นการซื้อตัวละครใหม่มาอยากจะให้ลองฝึกใน Unranking ก่อนที่จะลงสนามจริงนะครับ โดยผมจะขอสรุปความสามารถคร่าว ๆ ของตัวละครดังนี้
 • Juliette – เป็น Striker สายระยะประชิด มีสกิลพุ่ง ต่อยคนได้ เคาท์เตอร์สวนจังหวะเตะบอลของคนอื่นได้ง่าย
 • Kai – เป็น Striker ที่มีสกิลวิ่งเร็วเข้าถึงบอลได้ง่าย มีสกิลยิงไกล 2 สกิล เอาไว้ยิงบอลและเบรกให้บอลช้าลงได้
 • Dubu – เป็น Striker ยอดฮิตสำหรับตำแหน่งผู้รักษาประตู มีสกิลตั้งกำแพงป้องกันบอลเข้าประตูและพุ่งไปหยุดบอลตัดการนัวหน้าประตูได้
 • Estelle – เป็น Striker สายยิงสกิลจากระยะไกลและมีสกิลวาร์ประยะสั้นในพริบตา ทำเกมได้ดีแต่ต้องแม่นพอสมควรถึงจะเวิร์ค
 • Atlas – เป็น Striker ตำแหน่งผู้รักษาประตูยอดฮิตอีกตัวหนึ่ง สร้างกำแพงได้ กางบาเรียรอบตัวเด้งบอลออกได้ แถมฮีลเพื่อนได้ด้วย
 • Juno – เป็น Striker สายป่วนและสร้างความสับสนแก่ศัตรู เคลื่อนที่ได้ไว และเรียกสไลม์ออกมาช่วยยิงบอลได้หลายทิศทาง
 • Drek’ar – เป็น Striker สายลอบยิง มีสกิลหายตัวในช่วงสั้น ๆ และแอบไปยิงบอลหรือยิงคนโดยที่อีกฝ่ายไม่รู้ได้ แถมยิงระยะไกลได้อีกด้วย
 • X – เป็น Striker สายต่อยคนโดยเฉพาะ ตัวละครที่ทุกสกิลสามารถ Stagger ได้ เน้นตัดเกมอีกฝ่ายหรือเปิดทางไม่ให้ศัตรูไปกวนเพื่อน
 • Era – เป็น Striker สายซัพพอร์ตขนานแท้ เร่งความเร็วให้เพื่อนทั้งทีมได้ สโลว์ศัตรูได้ แถมสร้างพายุป่วนสนามได้อีกด้วย
 • Luna – เป็น Striker ตัวป่วนระยะไกล ยิงมิสไซล์และพุ่งตัวได้สุดขอบสนาม แถมยังปล่อยนิวเคลียร์ลงสนามให้ทุกคนกระเด็นได้
 • Ashen – เป็น Striker สาย Fighter ที่สร้างกำแพงป้องกันก็ได้ พุ่งไปข้างหน้าก็ได้ ต่อยคนก็ได้ ถือว่าเป็นตัวที่ครบทั้งรุกและรับ
Omega Striker

ระบบ Trainings ที่เป็นเหมือน Perk หรือ Rune

ถ้าคุณเล่นเกม Multiplayer ที่มีตัวละครหลายตัวให้เลือกเล่น ก็คงจะคุ้นเคยกับระบบ Perk หรือ Rune มาบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งในเกมนี้จะเรียกว่า Trainings ซึ่งจะทำหน้าที่ช่วยซัพพอร์ตการเล่นของเราให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดย Trainings นั้นเราจะต้องตั้งค่าหรือจัดให้เสร็จก่อนที่จะเข้าเกม ทำเป็น Preset ไว้ก่อนเล่น อาจจะใช้ Trainings พื้นฐานที่ตัวเกมจัดวางไว้ให้ก็ได้ หรือเราจะปรับแต่งเองได้ตามความชอบก็แล้วแต่ นอกจากนี้ยังสามารถซื้อ Trainings มาใช้งานเพิ่มได้จาก Store โดยใช้เงินในเกมซื้อ ตัวอย่างของ Trainings ที่จะช่วยสนับสนุนการเล่นของเราอย่างเช่น ลดคูลดาวน์ของสกิล เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ เพิ่มความไกลของระยะสกิล เพิ่มความกว้างของสกิล เพิ่มดาเมจของสกิล เป็นต้น ซึ่งเราเล่นตัวละครไหน สายอะไร ก็เลือกจัด Trainings ได้ตามต้องการเลยครับ

Emoticon ที่เรียกได้ว่าเป็นสีสันหลักของเกม

ในเกมนี้จะมี Emoticon หรือสติ๊กเกอร์ไว้ใช้กดภายในเกมได้ ซึ่งผู้เล่นค่อนข้างจะจริงจังกับระบบ Emoticon มาก เพราะเกมนี้ไม่มีระบบสื่อสารภายในเกม ไม่ว่าจะเป็น Voice Chat หรือ Text Chat ก็ไม่สามารถสื่อสารกับคนในทีมหรือฝ่ายตรงข้ามได้ การกดใช้ Emoticon จึงเป็นช่องทางเดียวที่จะสื่อสารอารมณ์ความรู้สึกของเราได้ เช่น ตอนเพื่อนยิงประตูเข้าก็เข้ามากดยกนิ้วชมให้เพื่อน หรือตอนศัตรูทำพลาดก็ไปกดสีหน้าเยาะเย้ยใส่ศัตรู เป็นต้น ถึงขนาดว่าตัวเกมมี Event ให้ Creator สร้าง Emoticon ของตัวเองขึ้นมาแล้วแจกจ่ายให้ผู้เล่นทั่วเซิร์ฟนำไปใช้กันได้อย่างกว้างขวางเลยทีเดียว ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถตั้งค่า Emoticon ที่เราต้องการจะกดใช้ได้ในส่วนของ Customize ครับ

ข้อสรุป

Omega Strikers เป็นเกม Free-to-play เล่นชิล ๆ ไม่ว่าคุณจะเล่นคนเดียวหรือเล่นกับเพื่อนก็ตาม ตัวเกมมีความไหลลื่น ภาพสวย เล่นง่ายไม่ต้องทำความเข้าใจอะไรให้มากความ ตัวละครถูกออกแบบมาให้มีเกมเพลย์ที่ยูนีคไม่เหมือนกัน ถือว่าทำออกมาได้ดีมาก แถม 1 รอบใช้เวลาเฉลี่ยแค่ 4-5 นาที ถือว่าย่อยง่ายพอสมควร ไอเทมภายในเกมก็ถือว่าราคาไม่แพงเกินไปถ้าเทียบกับ Income ที่ได้รับในแต่ละตา แค่เล่นประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก็ได้เงินพอที่จะซื้อตัวละครหรือของใหม่ในเกมได้แล้ว ตรงส่วนนี้ถือว่าทำออกมาได้ดี แต่ถ้าหากจะให้ติก็คงมีเรื่องโหมดการเล่นที่ค่อนข้างจำเจไปสักเล็กน้อย เพราะถ้าเล่นบ่อย ๆ ตัวละครและด่านก็ยังเป็นเหมือนเดิม กติกาเดิม วิธีเล่นเหมือนเดิม ผู้เล่นอาจจะเบื่อได้ถ้าเล่นบ่อย ความสนุกจะไปกองอยู่ที่ตัวละครและด่านใหม่ ๆ ที่จะโผล่มาในอนาคต หรือจนกว่าจะมีโหมดการเล่นใหม่โผล่ออกมาให้ได้เล่นครับ
อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงรีวิวจากมุมมองของผู้เขียนเท่านั้น ถ้าหากเพื่อน ๆ สนใจ Omega Strikers ก็สามารถโหลดมาลองเล่นกันได้ในช่องทาง STEAM ครับ เพราะยังไงมันก็เป็นเกมฟรีอยู่แล้ว ลองโหลดมาเล่นกับเพื่อนสักหน่อยก็ไม่เสียหาย ถ้าเกิดถูกใจขึ้นมาก็จะได้มีเกมให้เล่นได้ยาว ๆ ซึ่งเกมนี้ตัวละครใหม่ก็อัปเดตออกมาค่อนข้างเร็ว ประมาณ 2 สัปดาห์ต่อ 1 ตัวละคร ก็ไม่ถือว่านานเกินรอ เพราะเวลามีตัวละครใหม่ ๆ ออกมาความสนุกของเกมนี้ก็จะเพิ่มขึ้นครับ
Omega Striker-icon

และสามารถติดตามข่าวสารจากเราเพิ่มเติมได้ที่ TermYim.com