Suzerain

Suzerain เกมวางแผนเป็นนักการเมือง

การเล่นเกมแนววางแผนและซิมูเลชั่นเป็นสิ่งที่ผมเชื่อว่าผู้คนส่วนใหญ่อาจไม่แปลกใจกับมัน ในเกมเหล่านี้เราจะได้รับบทบาทเป็นผู้นำ เช่น ประธานาธิบดี หัวหน้าเผ่ามนุษย์ต่างดาว หรือผู้คุมความเป็นมากในโลกที่อยู่ในยุคอวกาศ หรือในการขยายอาณานิคมในจักรวาลอื่น ๆ อีกทั้งยังสามารถสร้างเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อไปต่อสู้กับคู่แข่งโดยไม่เผยแพร่ให้เห็นล่องหนใด
เกมวางแผนมีจำนวนมากและหลากหลาย มีกลไกการทูตและการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างอารยธรรมใกล้เคียงกับโลกจริง แต่ความท้าทายที่เกี่ยวข้องกับ “การเมือง” เป็นเรื่องที่ไม่เป็นไปในทางที่ง่าย นอกจากนี้ยังมีเกมวางแผนอื่นที่สามารถช่วยให้เราเข้าใจความซับซ้อนของ “การเมือง” อย่างที่ “นักการเมือง” ต้องเผชิญหน้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือปัญหาทางภูมิศาสตร์ทางการเมือง อาจจะเรียกได้ว่ายากยิ่งกว่าการหาเข็มทิศในอวกาศ
เป็นที่ดีอย่างยิ่งที่ Torpor Games ซึ่งเป็นสตูดิโอเกมอินดี้จากเบอร์ลิน เมืองหลวงของเยอรมนี ได้เกิดขึ้นและก้าวข้ามมาทำเกมที่เล็กน้อยแต่มีความใหญ่ใจในสุดที่เติมเต็มสุญญากาศนี้อย่างลงตัว

รับบทเป็นประธานาธิบดีในเกม Suzerain

Suzerain เป็นเกมที่นำเสนอให้เราได้รับบทเป็นแอนตัน เรน ประธานาธิบดีที่เกิดมาจากการเลือกตั้งในแดนแห่งซอร์ดแลนด์ ประเทศที่อยู่ในจินตนาการ (โดยมีลักษณะคล้ายคลึงกับประเทศในแถบทวีปยุโรปตะวันออกในโลกจริง) ซอร์ดแลนด์ได้เพิ่งผ่านการสงครามกลางเมืองที่ทำลายเผด็จการอย่างรุนแรง และเรามีส่วนร่วมในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์นี้ด้วย ในฉากเปิดเกม เราจะต้องเลือกเส้นทางชีวิตตั้งแต่เป็นเด็กจนถึงการเป็นประธานาธิบดี ตัวเลือกเหล่านี้จะบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับที่มาทางการเมือง เศรษฐกิจ และความคิดเห็นทางศีลธรรมหลัก ซึ่งจะมีผลต่อรัฐบาลที่เราจะปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานาธิบดี มันเป็นฐานการวางแผนนโยบายเสียงที่เราจะใช้ในการชนะการเลือกตั้ง
Suzerain
งานในฐานะประธานาธิบดีเป็นงานที่ยุ่งเหยิงและท้าทายตั้งแต่วันแรกที่เข้ารับตำแหน่ง กลุ่มฝ่ายซ้ายและฝ่ายขวาในประเทศฮึ่มเข้าสู่สงครามกัน ฝ่ายซ้ายมองว่าฝ่ายขวาเป็นต้นเหตุของความเสื่อมถอยของชาติ ในขณะที่ฝ่ายขวากล่าวว่าฝ่ายซ้ายเป็นกลุ่มก่อการร้ายในประเทศ การดิ้นรนของอำนาจสองประเทศที่อยู่สุดปลายไม้บรรทัดทางอุดมการณ์ทำให้เราต้องพิจารณาว่าจะรักษาผลประโยชน์ของชาติอย่างไรให้ไม่เสื่อมโทรมในเกมมหาอำนาจ นอกจากนี้เรายังต้องมีวิธีฟื้นฟูเศรษฐกิจที่กำลังตกต่ำ ลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน เน้นการพัฒนาชนบท ปรับปรุงการเข้าถึงบริการสาธารณสุข และพิจารณาว่าจะปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาอย่างไรเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น
เราจะต้องตัดสินใจทั้งหมดนี้จากหน้าจอเดียวที่มีตัวเลขน้อยๆ แสดงข้อมูลเช่นระดับการเติบโตของเศรษฐกิจ งบประมาณภาครัฐ (ติดลบแสดงถึงการบริหารด้วยงบประมาณขาดดุล) และมูลค่าความมั่งคั่งส่วนตัว โดยเกม Suzerain เป็นเกมแนวผจญภัยที่มีลักษณะเป็น “นิยายภาพ” หรือ visual novel ที่เราสามารถคลิกเมืองต่าง ๆ ในประเทศเพื่ออ่านข่าวสารและตัดสินใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเมืองนั้น ๆ (โดยเป็นเมืองหลวงส่วนใหญ่ที่เป็นที่ตั้งของรัฐบาล) โดยเราสามารถคลิกตัวเลือกที่ต้องการจากรายการตัวเลือกที่ปรากฏขึ้น หลังจากฟังความคิดเห็นจากรัฐมนตรีและที่ปรึกษาที่เกี่ยวข้อง ความสนุกอยู่ที่ที่ปรึกษาและรัฐมนตรีต่างคนต่างความคิด และการตัดสินใจของเรามักไม่มีตัวเลือกไหนที่ “ถูก” หรือ “ผิด” อย่างชัดเจน เพราะอยู่ที่จุดยืนทางการเมืองของเรา (คนเล่น) และความอยากรู้อยากเห็นเป็นหลักว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร
suzerain2
ตัวอย่างเช่นเมื่อรัฐมนตรีคลังพร้อมกับที่ปรึกษาของเขากระตุกว่าควรขึ้นอัตราภาษีเพิ่มเติมเพื่อชดเชยภาวะงบประมาณขาดดุลที่มีอยู่ หนึ่งในตัวเลือกที่เราต้องเลือกคือการขึ้นอัตราภาษีสำหรับบริษัทใหญ่ และลดอัตราภาษีสำหรับบริษัทขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) คือการขึ้นภาษีสำหรับ SMEs และลดภาษีสำหรับบริษัทใหญ่ หรือเราสามารถเลือกที่จะดำเนินการเก็บภาษีในอัตราเดิมต่อไป อีกตัวเลือกหนึ่งคือเมื่อถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมกับมหาอำนาจของโลกใด เราสามารถเลือกที่จะร่วมมือกับมหาอำนาจของตลาดเสรีสุดขั้ว ร่วมมือกับมหาอำนาจของสังคมนิยม หรือจะเลือกที่จะเป็นตัวเองและไม่เป็นพันธมิตรกับใครเลยโดยมุ่งเน้นนโยบายชาตินิยมเป็นหลัก
โลกในเกมถูกสร้างขึ้นอย่างประณีตทุกซึ่ง ตัวละครทุกคนในเกมไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองแต่ละพรรค นักธุรกิจใหญ่ ตุลาการศาลสูง ผู้นำประเทศเพื่อนบ้าน ผู้นำประเทศมหาอำนาจ ผู้นำทางศาสนา อดีตเผด็จการที่อยากกลับมาครองอำนาจ หัวหน้ากองกำลังติดอาวุธ ผู้ช่วย ภรรยา รวมถึงลูกๆ ของเรา ล้วนมีพื้นฐานบุคลิกลักษณะ นิสัย ความคิดเห็น และความต้องการของตนเอง เมืองและประเทศทุกจุดบนแผนที่ภูมิภาคล้วนมีประวัติศาสตร์ที่ซับซ้อน และเราสามารถคลิกเพื่ออ่านสรุปพื้นฐานของเมือง ประเทศ ตัวละคร สำนักคิด ลัทธิทางศาสนา ได้จากบทความที่คล้ายกับวิกิพีเดีย
Suzerain
เมื่อเราเล่นเกม Suzerain ไปเรื่อย ๆ เราจะพบว่ามันจำลองความยากและซับซ้อนของการเมืองในโลกจริงอย่างน่าทึ่ง มันเป็นเกมที่เกี่ยวกับการตัดสินใจที่ยากลำบาก ว่าเราจะเชื่อใครดี จะเล่นกลเสี่ยงโอ้โลมใคร จะตัดสินใจให้ดูแก่กันแก่ตัวใคร และบางครั้งเราอาจต้องการแสร้งเพื่อให้คนอื่นหรือคู่ครองเผยแพร่สิ่งที่อยู่ในความคิดของเรา
นอกเสียจากการเผชิญหน้ากับสนามการทูตนอกประเทศและสนามการเมืองภายในประเทศ เรายังต้องเผชิญหน้ากับ “ศึกในพรรค” เมื่อพบว่าคนที่อยู่ในวงสนทนาอาจเป็นสายลับที่ก่อให้เกิดความไม่ไว้วางใจในคู่แข่งของประเทศ และมีรัฐมนตรีที่ขัดแย้งต่อกันโดยมองหน้าไม่ตรงกัน นอกจากนี้ยังต้องรับมือกับ “ศึกในบ้าน” เมื่อลูกๆ เริ่มสังเกตและถามถึงว่าเราให้ความสำคัญกับพวกเขาน้อยกว่างานหรือไม่ ภรรยาที่เป็นผู้หญิงสุภาพสตรีที่สำคัญของเราอยากใช้อำนาจประธานาธิบดีในการสนับสนุนการเปลี่ยนแปลง – การเปลี่ยนแปลงที่อาจขัดแย้งกับนโยบายของพรรคของเราหรือทำให้ผู้สนับสนุนพรรครายใหญ่ไม่พอใจ
การตัดสินใจทุกอย่างในเกมไม่ว่าจะเล็กน้อยเพียงใดล้วนแต่มี “ผลลัพธ์” ที่อาจใช้เวลานานกว่าจะเห็นผลและ “ต้นทุน” ที่อาจสูญเสียมากกว่าที่คาดไว้
สำหรับในปี พ.ศ. 2564 ที่เป็นยุคที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญกำลังเป็นเรื่องที่หลากหลายและเป็นประเด็นที่ต้องการ มีการเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงจากคนจำนวนมาก มีกระบวนการขับเคลื่อน การต่อรอง และการขัดข้อกันภาคส่วนต่าง ๆ เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญของประเทศในจินตนาการชื่อ ซอร์ดแลนด์ ซึ่งเกมนี้มอบแง่คิดและบทเรียนที่มีความหมายอันดีต่อเราได้เป็นอย่างดี

หากผู้เล่นสนใจที่จะเล่นบนมือถือ สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ iOS และ Android หรือบน STEAM โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

และสามารถติดตามข่าวสารจากเราเพิ่มเติมได้ที่ TermYim.com