Final Fantasy Pixel

รีวิวเกม Final Fantasy Pixel Remaster

Final Fantasy เป็นซีรีส์ที่ประทับใจและยาวนานมากๆ นับตั้งแต่มีการวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1987 ดังนั้นมันก็ได้ทำงานอย่างเต็มที่ในวงการเกมมาเป็นเวลากว่า 36 ปีแล้ว ในช่วงเวลาที่ยาวนี้ เกมซีรีส์นี้ได้รับการเปลี่ยนแปลงในแนวทางของเกมอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เป็น RPG, MMORPG และยังถึงเกมแนว Strategy และ Action ตามความนิยมของสมัย แต่แม้ว่าซีรีส์นี้จะได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากก็ตาม แฟนๆ ที่รักในตระกูลนี้ก็ยังคงให้ความรักและความสนใจอย่างต่อเนื่อง เหมือนว่ามีความเสน่ห์แห่งพลังเวทมนต์เล็กๆ น้อยๆ ในตัว
Square Enix ได้นำเอาไป 6 ภาค ยุคเวลาที่เต็มไปด้วยคุณภาพ มารีมาสเตอร์ใหม่อีกครั้ง ในรูปแบบของกราฟิกพิกเซลที่มีคุณภาพสูง การนำตำนานกลับมาอีกครั้งในครั้งนี้จะได้ผลลัพธ์อย่างไร จะต้องรอดูในรีวิว FINAL FANTASY Pixel Remaster
Final Fantasy Pixel-1
Final Fantasy Pixel-2

เนื้อเรื่อง

เนื้อเรื่องของเกมซีรีส์ Final Fantasy ทั้ง 6 ภาคนั้นมีแนวคิดที่คล้ายคลึงกัน โดยมีภัยพิบัติที่รุนแรงเกิดขึ้นทั้งในระดับโลกและระดับจักรวาล ในกระแสเหตุการณ์เหล่านี้จึงต้องมีตัวละครผู้กล้าที่เป็นกุญแจสำคัญในการช่วยกู้โลก และมาเป็นแบบแผนที่มีผลสำคัญในทุกๆ เกมในซีรีส์นี้ แม้ว่าสูตรเหล่านี้จะถูกใช้งานแทบจะทุกภาค แต่สิ่งที่น่าสนใจและน่าติดตามอย่างยิ่งคือเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างการต่อสู้นี้
เมื่อพูดถึงภาคแรกของซีรีส์ Final Fantasy นั้นจะเป็นภาคที่นำเสนออารมณ์การผจญภัยที่เรียบง่ายแบบสูตรสำเร็จ ไม่มีสิ่งที่ซับซ้อนหรือพิเศษเกินไป แต่ภาคนี้มีบทบาทที่สำคัญในการก่อตั้งรากฐานและแนวคิดที่ภาคอื่นๆ จะนำไปใช้พัฒนาต่อในอนาคต ส่วนภาคที่สองก็เริ่มมีเนื้อหาที่ซับซ้อนขึ้นเล็กน้อย และเมื่อถึงภาคที่สี่และห้า มันก็สร้างประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่และลึกซึ้งให้แก่ผู้เล่นผ่านเนื้อหาที่กระตุ้นอารมณ์ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาสิ่งอื่นนอกเหนือจากบทพูดที่สร้างความตราตรึงใจ
ภาคที่หกถือเป็นจุดสูงสุดแห่งซีรีส์เกมนี้เนื่องจากมีเนื้อเรื่องที่ลึกซึ้งที่สุดที่เคยมีมา มันสามารถชวนให้เราคิด และดำดิ่งอยู่กับเรื่องราวได้อย่างลงตัว ภาคนี้ยังเป็นภาคที่ผู้เขียนเองชื่นชอบมากที่สุดในซีรีส์ทั้งหมด
โดยรวมแล้วเนื้อหาของ Pixel Remaster ไม่มีการแตกต่างจากเวอร์ชันเดิมเนื่องจากมันเป็นเนื้อหาต้นฉบับที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่เพื่อคืนความทรงจำ อย่างไรก็ตาม มีบางส่วนที่ได้รับการปรับปรุงให้เข้ากับสถานการณ์ในโลกปัจจุบันมากขึ้น ดังนั้นหัวข้อที่เกี่ยวกับเพศหรือซีนที่อาจเป็นไปได้ว่าไม่เหมาะสมในบริบทปัจจุบันจะถูกตัดออกเกือบทั้งหมด และในภาคที่หก มีการเปลี่ยนแปลงในการแสดงความเคารพของทหารเพื่อป้องกันการเข้าใจว่าเกมรองรับนโยบายทางการเมืองใดๆ
แม้ว่าเป็นการรีเมครีมาสเตอร์ครั้งที่ผ่านมาแล้ว แต่ภาคทั้งหกของเกมชุดนี้ก็ยังคงรักษาความสำคัญของเนื้อหาไว้เสมอ ไม่เสียทีละส่วน ถ้าคุณยังไม่เคยสัมผัสภาคใดๆ ในเกมชุดนี้เลย เราขอแนะนำให้คุณลองสัมผัสดู แล้วคุณจะรู้ว่าทำไมชื่อ Final Fantasy ยังเป็นตำนานที่ยังคงมีการขายดีอย่างต่อเนื่องถึงทุกวันนี้
Final Fantasy Pixel-3

การนำเสนอในเกม

สิ่งที่ภาคนี้พยายามรักษาไว้ให้มากที่สุดคือ “ความรู้สึกแบบเก่า” ที่ผู้เล่นเคยจดจำได้จากเวอร์ชันก่อนหน้านี้ ดังนั้นจึงไม่มีการปรับปรุงในด้านกราฟิกอย่างสำคัญเหมือนเวอร์ชัน 3D หรือเวอร์ชันที่ไม่ใช่รูปแบบพิกเซล กล่าวคือภาคนี้จะคล้ายกับเวอร์ชันเดิม แต่มีการปรับปรุงบางส่วน เป็นบางส่วนที่เน้นความละเอียด รวมถึงเรื่องของการออกแบบในการใช้งาน (UI) และประสบการณ์ผู้ใช้งาน (UX) มากขึ้น
สิ่งที่ผู้เขียนชื่นชอบมากคือการตั้งค่าที่ละเอียดและหลากหลายของเกม ตัวอย่างเช่นการปรับแต่งฟังก์ชันต่างๆ ที่ไม่มีในเวอร์ชันเดิม เด่นอย่างเต็มที่คือ “คุณสามารถปรับแต่งภาพและเสียงให้เป็นเวอร์ชันคลาสสิก” นั่นคือถ้าคุณไม่ชอบภาพสไตล์ใหม่ (ที่มีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย แต่จริงๆ แล้วมันเป็นเล็กน้อยมาก) คุณสามารถกดปุ่มเพื่อให้ภาพกลับไปเป็นเวอร์ชันก่อนหน้านั้นได้ เช่นกันสำหรับเสียง ถ้าใครต้องการเสียงแบบคลาสสิก 8บิต-16บิต เดิมๆ ก็สามารถสลับกลับมาใช้งานได้ทันที โดยยังคงความใช้ง่ายในการใช้งาน (UX/UI) ตามแบบฉบับของเกมยุคใหม่อยู่เสมอ
สิ่งหนึ่งที่ผู้เล่นเกมยุคใหม่น่าจะตื่นเต้นกันอย่างมากคือความสามารถในการปรับแต่งการตั้งค่าในส่วนของบาลานซ์ ซึ่งคุณสามารถปรับการตั้งค่าเพื่อเปิดหรือปิดการเจอมอนสเตอร์ได้ตามต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถปรับการตั้งค่าของ exp, gil และ ap ให้เพิ่มหรือลดตามต้องการได้ ถ้าคุณไม่ใช่สายฟาร์ม (ซึ่งในภาคเก่าๆ ของ Final Fantasy การฟาร์มเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะในภาคที่ 3 และ 5) คุณสามารถปรับการตั้งค่าเพื่อเพิ่มค่าตัวคูณเพื่อลดเวลาในการเล่น เช่นกัน และถ้าคุณเป็นแฟน Final Fantasy ที่ต้องการเพลิดเพลินกับการสะสมค่าต่างๆ คุณยังสามารถลดค่าตัวคูณเพื่อเพิ่มความท้าทายได้เช่นกัน
อีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรละเลยคือภาษาไทยที่มีอยู่ในเกมซีรีส์ Final Fantasy ภาคทั้ง 1-6 เป็นภาษาไทยที่ครอบคลุมและสมบูรณ์ 100% ถึงแม้จะไม่ใช่เวอร์ชันแรกที่มีการรองรับภาษาไทย แต่ผ่านการลองเล่นไปแล้วสามารถบอกได้ว่าเวอร์ชันนี้เป็นเวอร์ชันที่มีการรองรับภาษาไทยอย่างครบถ้วนที่สุด โดยเฉพาะภาคที่หกที่มีเวอร์ชัน Android ในระหว่างรอบหลัง แทบจะสามารถใช้บริการแปลภาษาจาก Google ทั้งหมด และการแปลในเวอร์ชันนี้เป็นการแปลที่เนียนไหลเหมือนมนุษย์ ดังนั้นผู้เล่นที่กังวลว่าจะไม่เข้าใจเนื้อเรื่องสามารถเปิดใช้งานภาษาไทยได้โดยทันที
Final Fantasy Pixel-4

เกมการเล่นต่างๆ

เกมเพลย์ของ Final Fantasy แต่ละภาคไม่เหมือนกันทั้งหมดในรูปแบบของเวอร์ชันปกติ การพัฒนาเกมเกิดขึ้นเรื่อยๆ โดยมีการเพิ่มเติมสิ่งต่างๆ ทีละน้อย บางส่วนอาจทำงานได้ดี บางส่วนอาจไม่ทำงานได้ สิ่งที่ใช้งานได้จะปรากฏในภาคถัดไปโดยอัตโนมัติ นั่นหมายความว่าถ้าคุณเริ่มเล่นภาค 6 ก่อนแล้วกลับมาเล่นภาค 1 ภาคเก่าจะไม่มีระบบอำนวยความสะดวกที่ภาคใหม่มีอยู่ คุณจะต้องเผชิญกับความยากลำบากมากขึ้นอีก ซึ่งอาจทำให้คุณจบเกมได้ยากขึ้นและอาจเลิกเล่นก็เป็นได้
ในเวอร์ชัน Pixel Remaster นั้นมีการแก้ไขปรับปรุงเรื่องเหล่านี้ให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น โดยเพิ่มฟังก์ชันใหม่ที่มีในภาคใหม่สุด (ภาค 6) ให้กับภาคเก่าด้วย ดังนั้นคุณจะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างระหว่างภาคเท่าไหร่ แต่ต้องการบอกก่อนว่าพวกเขาพยายามเพื่อให้มีผลกระทบต่อเกมน้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ดังนั้นถ้าคุณต้องการความรู้สึกเดิมๆ ที่ไม่มีการปรับแต่ง คุณยังสามารถพบเจอมันอยู่ในรูปแบบที่แท้จริง
ใน Pixel Remaster นอกเหนือจากการต่อสู้ คุณยังได้รับการพัฒนามินิแมพเพิ่มเติม ทำให้คุณไม่ต้องหลงทางออกไปได้ คุณสามารถใช้ฟังก์ชัน Quick Save เพื่อบันทึกความคืบหน้าและไม่ต้องกังวลในการค้นหาทางออกจากดันเจี้ยนเพราะคุณสามารถเข้าห้องน้ำได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถเคลื่อนที่ไปในทิศทั้ง 8 ทิศและควบคุมตัวละครผ่านอนาล็อกได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องปวดนิ้ว สิ่งที่สำคัญคือ “คุณสามารถข้ามคัตซีนได้แล้ว” ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องรับรู้เรื่องราวซ้ำซากซ้ำแค้นเมื่อเล่นเกม คุณสามารถเล่นไปจนจบโดยไม่รู้ว่าเล่นกี่รอบและรับรู้เรื่องราวกี่ครั้ง
ในฉากต่อสู้ของภาคแรกๆ สิ่งที่สำคัญคือการละเว้นการโจมตีซ้ำซ้อนซ้ำกันของศัตรูที่ทำให้คุณพลาดโอกาสโจมตีได้มากมาย และบางครั้งการโจมตีอาจผิดพลาดโดยอัตโนมัติ ในเวอร์ชันนี้ได้รับการปรับปรุงให้การโจมตีเป็นตัวละครใหม่ หรือมีฟังก์ชันการปรับแถวหน้าแถวหลังที่มีในภาคอื่นๆ อีกทั้งยังมีฟังก์ชัน Auto Battle เพื่อลดระยะเวลาในการเล่นเกม (แม้จะต้องระวังไม่หลับหลง) สุดท้ายภาคนี้ยังยกเลิกเงื่อนไขที่ไม่จำเป็นเช่นการกดชุดคำสั่งท่า Blitzes ของตัวละครในภาค 6 ที่ทำให้เกมเล่นได้ลื่นไหลและง่ายมากขึ้น
Final Fantasy Pixel-5

สรุปเกม

FINAL FANTASY Pixel Remaster เป็นการรีมาสเตอร์เกมเวอร์ชันเก่าในรูปแบบที่คงความเป็นตัวเองไว้ให้น้อยที่สุด โดยไม่มีเจตนาร้ายที่จะเปลี่ยนแปลงหรือปรับปรุงสิ่งใดจากเดิม การพัฒนามุ่งเน้นไปที่การอำนวยความสะดวกให้กับผู้เล่นในยุคปัจจุบันมากขึ้น ถ้าคุณเป็นผู้เล่นเก่าที่ชื่นชอบเกม Final Fantasy อยู่แล้ว คุณจะตกหลุมรักกับการรีมาสเตอร์นี้อย่างแน่นอน และถ้าคุณยังไม่เคยเล่นเกม Final Fantasy มาก่อน นี่จะเป็นประสบการณ์ที่ดีและใกล้เคียงกับการเล่นเวอร์ชันต้นฉบับมากที่สุดที่คุณสามารถได้ลองเล่นได้

หากผู้เล่นสนใจที่จะเล่นบนมือถือ สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ iOS และ Android โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

และสามารถติดตามข่าวสารจากเราเพิ่มเติมได้ที่ TermYim.com